Văn phòng phẩm Thiên Long: Vật nhỏ ý nghĩa lớn!

01-07-2011 17:31:45

 

  Hành trình tri thức

 * Gần 30 năm xây dựng và phát triển, đâu là những cột mốc mà Thiên Long cần ghi nhớ, thưa ông?

 - Cơ sở Bút bi Thiên Long - tiền thân của Tập đoàn Thiên Long hiện nay, được thành lập năm 1981, với vỏn vẹn vài chục nhân sự, doanh thu vài triệu đồng/tháng, với một sản phẩm duy nhất là bút bi. Sau gần 30 năm, Tập đoàn Thiên Long hiện nay đã có 6 công ty, cùng 2 nhà máy rộng lớn tại Long Thành – Đồng Nai và TPHCM, với 3.000 cán bộ - công nhân viên, doanh thu đạt ngàn tỷ đồng/năm, chuyên sản xuất, kinh doanh bút viết và văn phòng phẩm. Đó là một chặng đường dài, nhiều thăng trầm đã xảy ra, phải mất nhiều thời gian mới kể hết được.

 Trong 15 năm trở lại đây, Thiên Long có nhiều cột mốc quan trọng. Đầu tiên là năm 1996, khi Cơ sở Bút bi Thiên Long chuyển thành Công ty TNHH Sản xuất - Thương mại Thiên Long. Đó là thời điểm chúng tôi bắt đầu khẳng định vị trí và tên tuổi. Tiếp theo là năm 1999, khi Thiên Long đầu tư xây dựng nhà xưởng rộng 1,6 héc-ta tại Khu công nghiệp Tân Tạo, Quận Bình Tân, TP.HCM, để hiện đại hóa dây chuyền sản xuất và đa dạng hóa các dòng sản phẩm. Việc đầu tư nhà xưởng khẳng định sự lớn mạnh về nguồn lực tài chính, tham vọng chiếm lĩnh thị trường và cam kết phát triển lâu dài.

 Cột mốc quan trọng tiếp theo là vào tháng 3/2005, Công ty chuyển đổi hình thức từ TNHH sang cổ phần, tạo tiền đề để tiến hành IPO. Tháng 2/2008, chúng tôi thực hiện IPO thành công 3,5 triệu cổ phiếu ra công chúng và chính thức trở thành công ty đại chúng. Với tư cách là công ty đại chúng, Thiên Long đã niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch TP.HCM vào tháng 3/2010, sẵn sàng mọi nguồn lực để phát triển vượt bậc trong tương lai.

 Ngoài ra, còn có nhiều thời điểm đáng ghi nhớ khác như việc thành lập công ty con Thiên Long Long Thành với vốn đầu tư 150 tỷ đồng, nhằm xây dựng Nhà máy Thiên Long Long Thành chuyên sản xuất file bìa, hồ sơ văn phòng, rộng 3 héc-ta tại Khu công nghiệp Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Đây là một trong các bước quan trọng để chúng tôi đa dạng hóa sản phẩm, thực hiện chiến lược trở thành tập đoàn văn phòng phẩm hàng đầu tại Việt Nam.

 

 * Lấy câu "Sức Mạnh Tri Thức" làm khẩu hiệu, Thiên Long muốn nhấn mạnh điều gì?

 - Trong bất cứ hoạt động nào, tri thức luôn đóng vai trò quan trọng quyết định sự thành bại. Chúng tôi tạo ra môi trường tri thức không chỉ trong nội bộ của mình, đối với người tiêu dùng, mà trong cả cộng đồng, với mong muốn tất cả xã hội đều có và được hưởng thụ thành quả của sức mạnh tri thức.

 

 * Ông có thể giải thích rõ hơn về “môi trường tri thức”?

 - Đối với người tiêu dùng, các sản phẩm của Thiên Long luôn gắn liền với việc học tập, làm việc. Văn phòng phẩm Thiên Long gồm nhiều chủng loại với chất lượng cao và luôn được cải tiến theo xu hướng tăng tiện ích và sáng tạo, giúp người dùng dễ dàng học hỏi, khám phá thế giới và chinh phục đỉnh cao tri thức.

 Về phía nội bộ, Thiên Long được sáng lập ra bởi một nhóm những người có tri thức, rồi được chèo lái bởi một tập thể những người luôn biết làm mới kho tri thức của mình. Ngay từ ngày đầu thành lập, chúng tôi đã hiểu và luôn tâm niệm nhân tài là nguồn lực quan trọng nhất. Từ đó, Thiên Long không ngừng đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ quản lý hiện hữu, đồng thời áp dụng các chính sách đãi ngộ hợp lý nhằm thu hút nguồn nhân lực cấp cao, tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững của Tập đoàn.

 Trong quá trình hoạt động, Thiên Long luôn chú trọng đầu tư cho việc phát triển công nghệ. Tập đoàn hiện đang sở hữu máy ép nhựa, máy ráp bút được nhập từ các nước có nền công nghệ cao như Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan… Thiên Long cũng đã và đang đầu tư rất mạnh vào hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) của mình.

 Một môi trường làm việc tri thức không thể thiếu các ứng dụng công nghệ thông tin. Hiện tại, Thiên Long  đang sử dụng hệ thống ERP-SAP trong quản lý doanh nghiệp, vừa nâng cao hiệu quả làm việc, vừa tiết kiệm chi phí, gia tăng năng lực cạnh tranh. Để đảm bảo người tiêu dùng tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới luôn có trong tay một sản phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế, an toàn cho sức khỏe, hệ thống sản xuất của Thiên Long đang được vận hành theo 5 tiêu chí quản lý quốc tế (ISO) gồm chất lượng, môi trường, sức khỏe và an toàn nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội, và kiểm soát phòng thí nghiệm. Song song đó, Tập đoàn Thiên Long còn áp dụng nhiều biện pháp kỹ thuật tạo môi trường làm việc an toàn và thoải mái cho cán bộ công nhân viên.

 Đối với cộng đồng, Thiên Long luôn đồng hành cùng các chương trình xã hội, như các chương trình Tiếp Sức Mùa Thi (tổ chức thường niên từ năm 2002 đến 2011), chương trình Tư Vấn Mùa Thi, chương trình “Góp Bút Thiên Long Cùng Bạn Đến Trường”, chương trình “Ngày Hội Thư Ký”… giúp ngày càng nhiều người có cơ hội tiếp cận tri thức dễ dàng hơn.

 

 Hành trình chất lượng

 

 * Việt Nam hiện đang là một thị trường “mở”, có sự tham gia của các sản phẩm đến từ nhiều nền kinh tế phát triển trên thế giới. Vì vậy mà việc vận động “người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” đặt lên vai doanh nghiệp áp lực khá nặng nề. Đó là hàng hóa đưa ra thị trường vừa phải bảo đảm chất lượng tốt, vừa có giá cả cạnh tranh. Thiên Long đã làm thế nào để giữ được và tăng thêm khách hàng?

 - Đây đúng là một bài toán khó. Trong hai tiêu chí chất lượng và giá cả, chúng tôi ưu tiên giải quyết vấn đề chất lượng trước. Để kiếm soát chất lượng, chúng tôi thực hiện vận hành quy trình sản xuất theo hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001:2008. Nguyên vật liệu đầu vào được chúng tôi đánh giá, lựa chọn trên cơ sở hợp tác chặt chẽ với các nhà cung ứng. Mỗi công đoạn trong quy trình sản xuất, bán thành phẩm đều được kiểm tra rút mẫu theo AQL (Acceptable Quality Level), nhằm bảo đảm chất lượng bán thành phẩm trước khi chuyển đến công đoạn sau, và ngăn chặn sự cố phát sinh gây nên phí tổn cao.Với thành phẩm, trước khi nhập kho, chúng tôi có đội ngũ QC (Quality Control) độc lập tiến hành kiểm tra chất lượng theo tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm. Đối với nguyên vật liệu và thành phẩm lưu kho, định kỳ hàng tháng, đội ngũ QC sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá chất lượng để có biện pháp ngăn chặn và khắc phục ngay khi có sự cố; đánh giá kết quả đạt mới cho xuất bán. Đặc biệt, việc kiểm soát lưu trữ bảo quản sản phẩm cũng được triển khai rộng đến các nhà phân phối trong cả nước.

Chúng tôi có một phòng nghiên cứu và thiết kế sản phẩm (R&D) chuyên nghiệp. Ngoài việc thiết kế kiểu dáng mẫu mã đẹp, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, phòng R&D còn nghiên cứu, tính toán đảm bảo khi đưa vào sản xuất đạt được tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm đã đề ra. Do đó, sản phẩm mang thương hiệu Thiên Long đảm bảo được phương châm “làm đúng ngay từ đầu”.

Đối với tiêu chí giá cả, chúng tôi có chiến lược riêng. Chất lượng và mẫu mã sản phẩm Thiên Long phù hợp với người tiêu dùng có thu nhập từ thấp đến cao thể hiện qua từng phân khúc giá khác nhau, giúp cho người tiêu dùng có nhiều lựa chọn. Bên cạnh đó, sản phẩm Thiên Long cũng rất đa dạng phục vụ nhiều nhu cầu khác nhau của khách hàng.

Ngoài ra, để giảm tối đa giá thành sản phẩm mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng, chúng tôi thực hiện kiểm soát chặt chẽ chi phí, tối ưu hóa hiệu quả làm việc và tối thiểu hóa chi phí bằng công nghệ và các phương pháp quản lý hiện đại. Trong 3-4 năm vừa qua, nhất là năm 2008 và hiện nay, trong khủng hoảng và hậu khủng hoảng kinh tế toàn cầu, tình hình vốn cho sản xuất khá căng thẳng, có những thời điểm, chúng tôi phải tối thiểu hóa lợi nhuận để đảm bảo sản phẩm vẫn đến tay người tiêu dùng với giá cả chấp nhận được.

 

* Việc tối thiểu hóa lợi nhuận có làm ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động không, thưa ông?

- Ở Thiên Long, ngoài lương, người lao động còn được hưởng một số khoản thu nhập khác, như tiền ăn trưa, tiền đi lại, một số chế độ phúc lợi… Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, lương của người lao động luôn luôn được đảm bảo. Còn các khoản khác, tùy tình hình cụ thể, có thể tăng hoặc giảm. Do vậy, đời sống người lao động của Thiên Long có thể nói là luôn ổn định.

 

* Lại nói về sự cạnh tranh. Trong thị trường tiêu dùng luôn tồn tại sự cạnh tranh không lành mạnh, đó là sự xuất hiện của hàng nhái, hàng giả. Thiên Long đã làm thế nào để bảo vệ mình, bảo vệ người tiêu dùng trước vấn nạn này?

- Hàng nhái, hàng giả là một vấn nạn cho tất cả các doanh nghiệp làm ăn chân chính chứ không riêng thì Thiên Long. Nó không những làm tổn hại đến uy tín, thương hiệu của các nhà sản xuất chân chính mà còn gây rất nhiều phiền hà, thậm chí nguy hại cho người tiêu dùng. Tập đoàn Thiên Long đã và đang thực hiện mạnh mẽ việc chống lại hàng nhái, hàng giả. Ở các điểm bán hàng, đại diện của Thiên Long làm việc trực tiếp, phân tích những tác hại của sản phẩm giả để người bán nhận thức đúng, không kinh doanh các sản phẩm giả. Đội ngũ giám sát, nhân viên bán hàng của Thiên Long cũng thường xuyên theo dõi, kịp thời phát hiện và nhắc nhở điểm bán hàng giả.

Đối với người tiêu dùng, ngoài hoạt động quảng bá sản phẩm rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và điểm bán, Thiên Long thực hiện đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp và nhãn hiệu tại cơ quan chức năng, công bố cách phân biệt hàng thật, hàng giả trên website của công ty, trên phương tiện thông tin đại chúng, để người tiêu dùng dễ dàng phân biệt và chọn mua những sản phẩm chất lượng.

Ngoài ra, Thiên Long cũng đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng để phát hiện, xử lý các đơn vị sản xuất, kinh doanh, tang trữ hàng giả, hàng nhái, không chỉ đối với sản phẩm của Thiên Long, mà với tất cả các mặt hàng khác, với mong muốn làm trong sạch môi trường cạnh tranh.

 

Và hành trình chinh phục

 

* Có thể thấy, các sản phẩm văn phòng phẩm của Thiên Long có mặt và được biết đến ở khắp mọi miền đất nước. Ông có thể chia sẻ chiến lược phát triển kênh bán hàng của Thiên Long?

- Hệ thống phân phối là một yếu tố quan trọng làm nên sức mạnh thương hiệu của Thiên Long, bên cạnh sự tin yêu của người tiêu dùng và tinh thần trân trọng thương hiệu của chính cán bộ - công nhân viên trong tập đoàn. Hiện tại, Thiên Long có một hệ thống phân phối rất mạnh. Chúng tôi quan niệm, nhà phân phối, đại lý và các điểm bán hàng không đơn thuần là kênh bán hàng, mà còn là những nhân tố cốt lõi, cùng hợp tác, cùng phát triển. Vì vậy, chúng tôi luôn sát cánh bên họ trong cả những lúc thuận lợi lẫn khó khăn.

Tính đến nay, Thiên Long có hơn 100 nhà phân phối và hơn 40.000 điểm bán sỉ, lẻ văn phòng phẩm trên toàn quốc; hệ thống tổng kho Bắc - Nam sẵn sàng phục vụ cho công tác trữ và trung chuyển hàng hóa bất cứ lúc nào và nơi nào trên phạm vi cả nước. Ngoài kênh phân phối truyền thống, Tập đoàn Thiên Long cũng đã thiết lập và triển khai bán hàng trên kênh thương mại hiện đại như Metro, BigC, Lotte Mart, Maximark, chuỗi nhà sách… và trực tiếp đến các doanh nghiệp. Ngoài ra, Thiên Long còn có chuỗi cửa hàng mang thương hiệu FlexOffice chuyên bán lẻ văn phòng phẩm và cung cấp các dịch vụ kỹ thuật văn phòng đến tận tay người tiêu dùng trên toàn quốc. Chúng tôi cũng đang tiến tới sử dụng kênh bán hàng qua mạng internet.

 

* Và định hướng phát triển của Thiên Long trong tương lai như thế nào, thưa ông?

- Trong chiến lược 5 năm (2010 - 2014), Tập đoàn Thiên Long có các mục tiêu: Trở thành tập đoàn văn phòng phẩm số 1 tại Việt Nam và hàng đầu tại Đông Nam Á; chuyên môn hóa và tự động hóa sản xuất; phát triển kênh thương mại nội địa và kinh doanh quốc tế; trở thành một trong những công ty có môi trường làm việc tốt nhất cho người lao động, đem lại lợi ích cao nhất cho khách hàng, lợi nhuận cao nhất cho tập đoàn và cổ đông.

Các mục tiêu đều có sự liên kết với nhau. Tuy nhiên, nếu phải ưu tiên thì việc phát triển các kênh thương mại cần được chú trọng đặc biệt, vì đây sẽ là cánh cửa mở cho những mục tiêu còn lại. Ngoài ra, mục tiêu này có giá trị rất thực tế. Vì, thứ nhất, nó góp phần tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp; thứ hai, tạo công ăn việc làm cho người lao động; thứ ba, mở rộng thị trường tiêu thụ đáp ứng năng lực sản xuất được nâng cao từ việc đầu tư vào công nghệ và máy móc, thiết bị; thứ tư, góp phần củng cố vị trí thương hiệu Thiên Long trong nước và phát triển thương hiệu Thiên Long - thương hiệu made in Vietnam ở nước ngoài.

Còn trong lĩnh vực xuất khẩu, Thiên Long kỳ vọng sẽ có được chỗ đứng nhất định tại ASEAN và Trung Quốc từ năm 2012, và tại Mỹ là khoảng năm 2014. Thiên Long hy vọng sẽ thông qua hệ thống phân phối chặt chẽ để đưa sản phẩm tốt giá tốt đến tận tay người tiêu dùng, với phương châm là cạnh tranh ngay từ đầu mối phân phối. Đây có thể xem là lợi thế lớn nhất của Thiên Long trên thị trường trong nước, và cũng sẽ là nền tảng để vươn ra cạnh tranh ở thị trường nước ngoài.

Trong giai đoạn khó khăn từ năm 2008 đến nay, trong khi nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều nền kinh tế đã phải rất vất vả để tồn tại, phải thu hẹp quy mô, Thiên Long không những đã giữ được sự ổn định trong sản xuất và kinh doanh mà còn có thêm nhiều bước tiến mới. Vì vậy, chúng tôi tự tin rằng, không có lý do gì mà Tập đoàn Thiên Long không đạt các mục tiêu của mình.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

Kim Thanh (thực hiện)

 

Ảnh: Quý Hòa