Chia sẻ cùng thầy cô: Hành trình dạy học hạnh phúc

Ngày : 16-08-2023

Ngày 8.8, tại Hà Nội, T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên VN phối hợp với Bộ GD-ĐT, Ủy ban Dân tộc và Tập đoàn Thiên Long tổ chức họp báo về chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2023.

Chủ trì họp báo có anh Nguyễn Kim Quy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Đoàn kết tập hợp thanh niên T.Ư Đoàn, Phó chủ tịch thường trực Hội Liên hiệp thanh niên VN; ông Đinh Xuân Thắng, Phó vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ủy ban Dân tộc; ông Trịnh Văn Hào, Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại, Tập đoàn Thiên Long. Tham dự còn có ông Đặng Văn Bình, Phó cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD-ĐT).

Tuyên dương các thầy cô vùng khó khăn

Chia sẻ tại chương trình, anh Nguyễn Kim Quy cho biết từ năm 2015 đến nay, chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" đã được tổ chức nhằm cổ vũ, động viên và tri ân các thầy, cô giáo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục. Chương trình năm nay sẽ tuyên dương các thầy, cô giáo tiêu biểu đang công tác tại các xã khó khăn khu vực I, II, III thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại 51 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 1.6.2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Tiêu chí để lựa chọn các thầy, cô giáo được tuyên dương bao gồm: có tư cách đạo đức, lối sống tốt; có nhiều đóng góp trong giáo dục học sinh ở địa phương, tạo được những chuyển biến nổi bật về chất lượng và hiệu quả giáo dục; có tinh thần bền bỉ vượt khó, tận tâm với sự nghiệp giáo dục, được học sinh, phụ huynh và cộng đồng yêu mến.

Anh Quy cũng cho biết chương trình ưu tiên các thầy, cô giáo có thời gian công tác lâu năm; các thầy, cô giáo trẻ tình nguyện dạy học tại các địa phương; có thành tích xuất sắc trong công tác; thời gian tham gia công tác dạy học trực tiếp tối thiểu là 3 năm.

Theo anh Quy, chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2023 là chiến dịch toàn diện từ trực tuyến và trực tiếp với sự đồng hành của nhiều đại sứ là các nghệ sĩ, chuyên gia giáo dục, giáo viên uy tín, học sinh tiêu biểu. Trong đó, có các đại sứ của chương trình là những người nổi tiếng và đều là người dân tộc thiểu số, như: H'Hen Niê (dân tộc Ê đê), Hoa hậu Hoàn vũ VN, Á hậu Hoàn vũ thế giới, Gương mặt trẻ VN tiêu biểu năm 2018; Hoa hậu Lương Thùy Linh (dân tộc Tày); ca sĩ Hà Myo (dân tộc Mường), Gương mặt trẻ VN tiêu biểu năm 2022... Các đại sứ đồng hành cùng chương trình sẽ tham gia vào nhiều hoạt động có ý nghĩa để tôn vinh các thầy cô và lan tỏa mạnh mẽ những câu chuyện đẹp về thầy cô với toàn xã hội.

Ngoài ra, chương trình sẽ có nhiều hoạt động đồng hành để lan tỏa những hành động thiết thực tri ân thầy cô, tôn sư trọng đạo, như: tổ chức cuộc thi "Tri ân thầy cô - Chia sẻ cùng thầy cô" trên TikTok; tổ chức các chuyến đi thăm thầy, cô giáo ở 3 miền đất nước. Bên cạnh đó, có chương trình "Báo chí chia sẻ cùng thầy cô" để các nhà báo, phóng viên lan tỏa sâu rộng hơn nữa câu chuyện về các thầy, cô giáo với cách làm hay, sáng tạo trong việc dạy học, tình cảm thầy trò...