Hành trình 15 năm tiếp sức mùa thi của bác tài Sài Gòn

Ngày : 04-12-2019

Những tình nguyện viên Tiếp sức mùa thi không còn xa lạ với ông Thạch Ngọc Khanh - bác xe ôm đã gắn bó với chiến dịch ngay từ những ngày đầu tiên cách đây 15 năm.

 Gắn bó với Tiếp sức mùa thi suốt 15 năm, nhiều sĩ tử và thanh niên tình nguyện thân thương gọi ông là “bố Khanh”.

Nhớ nhất thí sinh bán chó đi thi

Làm nghề chạy xe ôm ở bến xe Miền Đông, ông Khanh được nhiều người biết tới với những cuốc xe miễn phí hoặc giảm 50% cho những hoàn cảnh khó khăn, người nghèo lỡ đường. Tuy vậy, ít ai biết được rằng ông Khanh đã sớm gắn bó với sĩ tử trên đường ứng thí từ khi các hoạt động tiếp sức cho thí sinh còn khá đơn giản.

Trải qua 15 năm tiếp sức mùa thi, ông Khanh có vô vàn kỷ niệm với các thí sinh. Nhưng có một trường hợp khiến người đàn ông này nhớ mãi. Đó là một ông bố dân tộc thiểu số cùng con khăn gói vào Sài Gòn dự thi. Ông Khanh kể: “Thấy họ là người dân tộc, lại có vẻ nghèo cực nên tui ngã giá có 10.000 đồng/cuốc xe chở cả hai người. Trên đường đi, ông già kể là để có tiền dắt con vô Sài Gòn thi chuyến này, ổng phải bán cặp chó với bầy gà ở quê. Nghe mà tội, nỡ lòng nào lấy 10.000 đồng từ tiền bán gà, bán chó của ổng”.

Ông Khanh đã từng giúp đỡ nhiều thí sinh trong suốt 15 năm qua. 

Cũng từ trường hợp này, ông Khanh trở thành một bác tài xe ôm tốt bụng của hàng trăm phụ huynh, trở thành “bố Khanh” của hàng nghìn thế hệ sĩ tử trong suốt 15 năm của chiến dịch Tiếp sức mùa thi.

“Nhiều người nói tôi đi lo chuyện tào lao”

Bên cạnh hàng nghìn cuốc xe miễn phí, ông Khanh còn là người vận động các đồng nghiệp xe ôm, các quán ăn, chủ nhà trọ xung quanh tham gia chương trình để hỗ trợ thí sinh. Ông kể: “Ban đầu còn gặp phải nhiều khó khăn. Nhiều người nói tôi đi lo chuyện tào lao. Nhưng mà sự chân thành của mình cuối cùng cũng khiến họ thay đổi”.

Hiện tại, ông Khanh đã ít chạy xe ôm hơn ngày xưa vì có được một quán nước ở cuối bến xe. Tuy vậy, đội xe ôm tiếp sức tình nguyện mà “bố Khanh” kêu gọi được đã có hơn 300 người.

Tại các bến xe, nhiều bác xe ôm đã trở thành chiến sĩ Tiếp sức mùa thi để hỗ trợ đưa đón thí sinh.

Không chỉ giúp đỡ các thí sinh, ông Khanh còn hỗ trợ hết mình cho các tình nguyện viên trong suốt 15 năm qua. Ông kể: “Nhìn tụi nó ngoài bến xe mà thấy thương. Trời nắng thì không có bóng mát, trời mưa thì không có dù che. Gần như lần nào cũng có đứa xỉu”.

Chỉ như vậy thôi là thương. Rồi năm nào ông cùng vợ cũng chuẩn bị sẵn một nồi nước lèo nấu xương, củ cải cùng hành ngò để các tình nguyện viên ăn mì gói ngon hơn.

Cũng bắt nguồn từ hoàn cảnh khó khăn không được ăn học tới nơi tới chốn, ông và vợ hiểu rõ sự thiệt thòi của việc không được đến trường. Cũng từ đó, ông mến những hoàn cảnh thí sinh nghèo khó nhưng hiếu học. Ông nói: “Ngày xưa nhà nghèo đâu có điều kiện học hành tới nơi. Không có học thì cả đời khổ. Bây giờ thấy tụi nhỏ ham học, mình dù còn nghèo nhưng giúp được tụi nó bao nhiêu thì giúp hết mình”.

Từ ngày 30/7 đến 12/8, Tiếp sức mùa thi ở TP HCM hỗ trợ thí sinh ở giai đoạn nộp hồ sơ. 

 Đã giúp đỡ bao nhiêu thí sinh, xuất hiện trên báo chí, thậm chí còn được giấy khen của Nhà nước, nhưng ông Khanh vẫn rất khiêm tốn về những gì mình làm được. Ông luôn nói: “Mình không giúp được bằng tiền cho tụi nhỏ thì mình giúp bằng việc làm. Mình giúp vì thấy thương chứ đâu phải vì nổi tiếng”.

Nhìn người đàn ông cao lớn vạm vỡ với nước da đen sạm kể về những việc mình đã làm để hỗ trợ chương trình trong suốt 15 năm qua mới thật sự hiểu rõ tính cách hào sảng của người Nam Bộ “thi ân bất cầu báo”. Với ông Khanh, món quà lớn nhất, niềm hạnh phúc nhất không phải là được nhắc tên trên báo chí, nhận được bằng khen mà chính là cái tên “bố Khanh” thân thuộc mà nhiều thế hệ sinh viên đi tiếp sức, hoặc được tiếp sức nhắc đến mỗi khi nói về ông.

Ông Bùi Văn Huống - Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long (áo trắng) tặng quà cho các sinh viên tình nguyện tại bến xe Miền Tây. 

Từ ngày 1/8 đến 12/8, chương trình Tiếp sức mùa thi ở TP HCM tổ chức các đội tình nguyện tại các bến xe, trường đại học để hỗ trợ thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển.

Vào ngày 4/8, Thành Đoàn - Hội SNVN TP HCM, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP HCM và Tập đoàn Thiên Long đã kịp thời tổ chức các đoàn thăm sinh viên tình nguyện. Đoàn đến thăm và lắng nghe những chia sẻ, tâm sự của các chiến sĩ tình nguyện. Đồng thời, Đoàn cũng động viên các bạn khắc phục khó khăn để hỗ trợ tối đa cho thí sinh và người nhà trong những ngày thí sinh nộp hồ sơ. Ông Bùi Văn Huống - Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thiên Long cho biết, khi đến thăm và quan sát các thanh niên tình nguyện không ngại nắng mưa hỗ trợ các thí sinh ở giai đoạn nộp hồ sơ, Thiên Long rất xúc động vì tấm lòng và tinh thần nhiệt huyết của các bạn trẻ. Đồng thời, dù đây là lần đầu tiên Tiếp sức mùa thi hỗ trợ thí sinh ở giai đoạn nộp hồ sơ nhưng các sinh viên tình nguyện đều tự tin “tiếp sức” với nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực.

Nguồn báo : http://news.zing.vn/
Sơn Trà
04.12.2019
Chuẩn bị bắt đầu chương trình Tiếp Sức Mùa Thi trên tất cả 63 tỉnh thành
Sáng ngày 18/6, Lễ ra quân toàn quốc Chương trình "Tiếp Sức Mùa Thi" 2016 sẽ được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng. Năm 2016 là năm đầu tiên chương trình Tiếp Sức Mùa Thi tổ chức tại 63/63 tỉnh, thành phố trên phạm vi toàn quốc để phù hợp với sự thay đổi của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2016.
04.12.2019
Chính thức khởi động chương trình Tiếp Sức Mùa Thi trên tất cả 63 tỉnh thành
Sáng ngày 18/6, tại Đà Nẵng, hơn 3000 tình nguyện viên đã tham dự Lễ ra quân toàn quốc chương trình Tiếp Sức Mùa Thi 2016. Đây là năm thứ 15 Tiếp Sức Mùa Thi được tổ chức với nhiều thay đổi mới. Tập đoàn Thiên Long tiếp tục đồng hành cùng chương trình ý nghĩa này.
04.12.2019
Lần đầu tiên 63 tỉnh, thành giúp thí sinh
Năm nay, kỳ thi THPT quốc gia được chia thành nhiều cụm ở tất cả các tỉnh thành trên cả nước. Để phù hợp với sự thay đổi của kỳ thi, chương trình Tiếp sức mùa thi được tổ chức tại 63/63 tỉnh, thành.
04.12.2019
Tiếp sức thí sinh sẽ quy mô hơn
Trả lời phỏng vấn của Thanh Niên, tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa, Tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Long, cho biết để phù hợp với sự thay đổi của kỳ thi, chương trình “Tiếp sức mùa thi” sẽ được tổ chức quy mô hơn.
04.12.2019
Thiên Long đồng tổ chức Tư vấn truyền hình trực tuyến mùa thi 2016
Vào lúc 14 giờ ngày 24.6.2016, Trung ương Hội sinh viên phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Thanh Niên và Tập đoàn Thiên Long tổ chức buổi tư vấn trực tuyến truyền hình chương trình Tiếp sức mùa thi với chủ đề “Đồng hành cùng thí sinh” tại địa chỉ: www.thanhnien.vn.
04.12.2019
TP.HCM sẽ ra quân Tiếp sức mùa thi 2016 vào ngày 25.6
Vào ngày 25.6, hơn 3000 sinh viên tình nguyện sẽ tham gia Lễ ra quân chương trình “Tiếp sức mùa thi 2016” tại TP.HCM. Không chỉ hỗ trợ thí sinh trong giai đoạn thi cử, năm 2016, TP.HCM sẽ hỗ trợ thí sinh trong giai đoạn nộp hồ sơ xét tuyển đại học.