Sáng tạo vì giáo dục để “Rinh” giải thưởng 100 triệu đồng

Ngày : 10-11-2020

(CTG) Các công trình, sáng kiến năm nay sẽ được sàng lọc và thẩm định kỹ lưỡng hơn bởi hội đồng giám khảo có uy tín trong các lĩnh vực giảng dạy, quản lý giáo dục, phản biện xã hội. Vì vậy, để được đánh giá cao, các Trí thức trẻ phải đảm bảo công trình của mình có tính mới mẻ và tính khả thi, dễ dàng áp dụng vào môi trường giáo dục đại chúng.

Chương trình Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục do Trung ương Đoàn, Bộ GD-ĐT, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long tổ chức nhằm tạo môi trường cho các trí thức trẻ đóng góp sáng kiến, giải pháp góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo.

Họp báo chương trình Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục 2020 diễn ra tại Hà Nội ngày 5/6 vừa qua.

Ý tưởng đào tạo trực tuyến

Tiếp nối thành công của những mùa trước, năm nay chương trình tiếp tục tìm kiếm các công trình, sáng kiến thuộc ba nhóm nội dung: Đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập; Sáng chế công cụ phục vụ giảng dạy và học tập, nghiên cứu; Công trình nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học giáo dục. Trong đó, một trong những điểm mới của chương trình là khuyến khích các sáng kiến, phương pháp giảng dạy trực tuyến, học từ xa cũng như những phương pháp mới trong "Bảo vệ sức khỏe – An toàn học đường".

Dù ghi dấu được nhiều thành tựu thiết thực cho nền Giáo dục trong suốt 4 năm liền, nhưng trước bối cảnh của thời đại, giáo dục phải liên tục phát triển để tạo đòn bẩy cho xã hội đi lên. "Đặc biệt, trong những ngày qua, dịch Covid-19 khiến chúng ta phần nào nhận ra rằng công nghệ là công cụ giúp con người vượt qua những thời điểm khó khăn. Vì vậy, chúng tôi hi vọng, ở năm thứ 5 này, các trí thức trẻ sẽ mang đến những công trình mang "hơi thở" công nghệ như tạo dựng nền tảng học từ xa, phần mềm giảng dạy trực tuyến, những phương pháp mới trong "Bảo vệ sức khỏe – An toàn học đường" – ông Trịnh Văn Hào, giám đốc Marketing Tập đoàn Thiên Long kỳ vọng.

Hiện Ban tổ chức đã ghi nhận hơn 300 công trình, ý tưởng gửi về dự thi. Nhìn chung, đa phần các công trình đều đã thể hiện được sự sáng tạo, đổi mới cũng như tinh thần cải tiến giáo dục. Trong số đó, rất nhiều công trình khiến Ban giám khảo ngạc nhiên vì ý tưởng táo bạo, mức độ khả thi cao và đặc biệt là do các bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Đây có thể coi là thành công của chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" khi có thể truyền cảm hứng cho các em học sinh những chủ nhân tương lai của đất nước. Ngoài ra, rất nhiều công trình còn ứng dụng triệt để thế mạnh của công nghệ, mở ra những hướng đi mới cho phương pháp dạy và học hiện nay.

Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2020 sẽ trao giải thưởng tối đa cho 15 công trình, sáng kiến lọt vào vòng chung kết. Trong đó, trao tặng tối đa 5 công trình, sáng kiến xuất sắc nhất với giải thưởng 100 triệu đồng/công trình, sáng kiến, kèm bằng khen của Trung ương Đoàn, của Bộ GD-ĐT và kỷ niệm chương "Tuổi trẻ sáng tạo". Các công trình còn lại lọt vào vòng chung kết sẽ được trao giải thưởng "Cống hiến" với tiền thưởng 10 triệu đồng/giải, bằng khen của Trung ương Đoàn và Bộ GD-ĐT.

Thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 30-9 và được bình chọn hằng tháng tại website: https://www.trithuctre.doanthanhnien.vn. Thời gian chấm sơ khảo và công bố các công trình, sáng kiến lọt vào chung khảo: từ ngày 31-10 đến 6-11. Dự kiến vòng chung khảo và trao giải thưởng sẽ diễn ra vào ngày 14-11.

Tìm ra công trình được bình chọn nhiều nhất tháng 8

Sở hữu Big Data lên tới 4.000 bức ảnh và 3 thuật toán tiên tiến do các tác giả thuộc thế hệ 2k tự lập trình với tỷ lệ nhận diện chính xác lên đến 80%, “Hệ thống nhận dạng hành vi vứt rác bừa bãi góp phần xây dựng ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh” của bạn Nguyễn Thị Hương Giang và Đào Thiên Long (trường THPT Chuyên Hoàng Lê Kha, Tây Ninh) đã chính thức trở thành công trình được bình chọn nhiều nhất trong tháng 8 của Tri thức trẻ vì giáo dục 2020 với số lượt bình chọn lên đến 470 lượt.

Bộ đôi tác giả của công trình hệ thống nhận dạng hành vi vứt rác bừa bãi góp phần xây dựng ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh. Ảnh: Tác giả cung cấp

Từ đó, hệ thống góp phần tiết kiệm sức người khi vận hành hệ thống. Nói cách khác, hệ thống không yêu cầu phải có người túc trực nhằm theo dõi, tổng hợp hình ảnh hoặc đọc camera. Như vậy, các thầy cô giáo, nhân viên hoặc nhân viên bảo vệ có thể tập trung làm tốt công việc của mình nhưng vẫn có thể kiểm soát được tình trạng vứt rác bừa bãi trong trường học và kịp thời nhắc nhở cá nhân vi phạm.Theo tác giả, ban đầu, các hệ thống nhận diện khác thường kém chính xác vì chúng thường bỏ qua những khoảnh khắc nhanh hoặc rác thải nhỏ như vỏ kẹo. Chính vì vậy, cùng với kho data tổng hợp nhiều góc độ, động tác, tình huống khác nhau, kèm 3 thuật toán mới và linh hoạt bao gồm: thuật toán lọc rác thừa, thuật toán lọc rác tĩnh, thuật toán nhận diện chuỗi hành vi, hệ thống nhận diện hành vi xả rác bừa bãi của Giang và Long không chỉ giúp trích xuất ra những kết quả chính xác nhất mà còn giúp giảm tải đáng kể khối lượng công việc của người vận hành hệ thống bao gồm giáo viên, giám thị, bảo vệ..., nâng cao tính răn đe trong trường học, đảm bảo giảm thiểu hành vi xả rác của học sinh.

Không chỉ tiết kiệm thời gian và nhân lực, hệ thống còn tối ưu chi phí khi tận dụng các tài nguyên có sẵn như mạng lưới camera tại các trường học, công cụ miễn phí của Google và thuật toán tự viết bằng ngôn ngữ Python của 02 tác giả “nhí”. Nhờ đó, gần như tất cả các trường học đều có thể ứng dụng hệ thống này với chi phí đầu vào ít. Theo các tác giả, hiện nay hầu như các trường học đều được lắp đặt camera, do đó, tận dụng hệ thống này với mục đích nhận diện hành vi xả rác của học sinh sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn.

Với ý nghĩa thiết thực và sự mới mẻ của mình, sáng kiến hệ thống nhận dạng hành vi vứt rác bừa bãi góp phần xây dựng ý thức bảo vệ môi trường cho học sinh được kỳ vọng không chỉ trở thành ý tưởng tiềm năng cho chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm nay mà còn là hướng đi mới trong công tác giáo dục ý thức bảo vệ môi trường của học sinh Việt Nam.

Đường đua cho nhà báo, phóng viên cống hiến vì Giáo dục

Nhằm tri ân đến quý báo đài đã luôn cùng đồng hành cùng với chương trình trong suốt 5 năm qua, Ban tổ chức cùng nhãn hàng văn phòng phẩm cao cấp BIZNER – một nhãn hàng của Tập đoàn Thiên Long đã tổ chức trao giải thưởng Hành trình "Tri thức trẻ vì giáo dục".

Giải thưởng sẽ được trao cho những tác phẩm báo chí có nội dung về tác giả hoặc công trình, sáng kiến đạt chất lượng cao tham gia dự thi chương trình TTTVGD năm 2020; có nội dung và hình thức thể hiện hấp dẫn, đạt hiệu quả lan truyền và nhận được sự quan tâm của xã hội. Tác giả có tác phẩm đạt giải sẽ được nhận Kỷ niệm chương kèm tiền thưởng tối đa lên đến 12 triệu đồng.

Chương trình cũng là cầu nối góp phần tạo nên một cộng đồng nhà báo có tâm và tài, đồng hành cùng giáo dục Việt Nam nói riêng và sự nghiệp phát triển của đất nước nói chung.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 300 công trình tham gia đường đua Tri ThứcTrẻ Vì Giáo Dục. Những công trình góp mặt là mảnh đất màu mỡ đang chờ những cây bút chuyên sâu về giáo dục “khai phá”; thay mặt các Tác giả, Ban giám khảo đưa những ý tưởng tiến bộ về cải tiến giáo dục đến với cộng đồng.

Tác phẩm đầu tiên của Nhà báo Linh Phan viết về công trình đạt giải tháng 8 đăng trên báo Nhân Dân điện tử.

Nguồn Tập đoàn Thiên LongNếu là một nhà báo luôn dõi theo, trăn trở với giáo dục Việt Nam và mong muốn cống hiến cho sự nghiệp trồng người thì còn chờ gì mà không tham gia chương trình ý nghĩa này? Thể lệ Giải thưởng “Hành Trình Tri Thức Trẻ Vi Giáo Dục” đã được đăng tải chính thức tại: https://m.facebook.com/trithuctrevigiaoduc/posts/2841193182819610?utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&zarsrc=30

04.12.2019
Thiên Long đồng hành cùng “Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục”
“Với chương trình “Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục”, chúng tôi muốn trao cho tuổi trẻ một cơ hội để “thỏa chí bình sinh” và thể hiện tài năng, sự cống hiến. Tri thức không có tuổi. Tuy nhiên, chúng tôi muốn tập trung nhắm đến những tri thức trẻ” – Đó là chia sẻ của tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa – Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long tại buổi Họp báo giới thiệu chương trình “Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục” diễn ra vào ngày 28/4 tại Hà Nội.
04.12.2019
Tạo điều kiện cho thế hệ trẻ đóng góp vào sự nghiệp giáo dục
Bên lề buổi Họp báo chương trình “Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục” diễn ra vào ngày 28/4/2016 tại Hà Nội, báo Sài Gòn Giải Phóng có cuộc trao đổi với tiến sĩ Võ Văn Thành Nghĩa – Tổng Giám đốc Tập đoàn Thiên Long về những kỳ vọng của ông đối với tri thức trẻ và tinh thần “vượt khó” của Thiên Long khi theo đuổi con đường “vì sự phát triển của giáo dục”.
04.12.2019
Công văn của Bộ Giáo dục và Đào về chương trình Tri thức trẻ vì giáo dục
GD&TĐ - Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT, các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ, trung cấp về việc phối hợp tổ chức chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục”.
04.12.2019
"Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục" Thu Hút Sự Tham Gia Của Người Trẻ
Sau hơn một tháng phát động, chương trình “Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục” đã thu hút sự tham gia của người trẻ từ khắp mọi miền đất nước. Mỗi bài dự thi đề cập đến một vấn đề giáo dục khác nhau với cách thức trình bày riêng nhưng đều gặp nhau ở nỗi niềm trăn trở và khát khao cống hiến cho giáo dục của trí thức trẻ Việt Nam.
04.12.2019
15 công trình cạnh tranh để nhận giải thưởng 500 triệu đồng
Từ 15 công trình xuất sắc nhất vừa được công bố của cuộc thi Tri Thức Trẻ Vì Giáo Dục, ban giám khảo chung khảo cuộc thi sẽ chọn ra tối đa 05 công trình tiêu biểu nhất để nhận giải thưởng 100 triệu đồng/công trình.
04.12.2019
​Tuyên dương 42 thầy, cô giáo tiêu biểu nơi đảo xa
Tối 12-11 tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp Bộ GD-ĐT và Tập đoàn Thiên Long tổ chức lễ tuyên dương 42 thầy, cô giáo tiêu biểu đang công tác tại các huyện, xã đảo.