"Trường học hạnh phúc": xây dựng từ những điều đơn giản nhất

Ngày : 07-11-2023

Trên nền tảng mạng xã hội TikTok, buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Trường học hạnh phúc" đã được tổ chức nằm trong chuỗi hoạt động "Chia sẻ cùng thầy cô năm 2023".

Đây là chương trình thường niên do Hội Liên hiệp Thanh Niên kết hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng tập đoàn Thiên Long tổ chức, hướng tới mục tiêu đồng hành và giúp những người giáo viên trong hành trình mang kiến thức, tình yêu thương đến các em học sinh.

Trường học hạnh phúc: xây dựng từ những điều đơn giản nhất - 1
Buổi TikTok Live chủ đề "Trường học hạnh phúc" thuộc chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô năm 2023" (Ảnh: Thiên Long).

Buổi giao lưu trực tuyến có sự góp mặt của 3 khách mời gồm PGS.TS. Trần Thành Nam - Phó hiệu trưởng trường Đại học (ĐH) Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội, Phó chủ tịch Hội Khoa học tâm lý và Giáo dục Việt Nam, Hoa hậu Lương Thùy Linh và MC - Á khôi Ngô Mai Phương. Hai khách mời nữ đồng thời là đại sứ của chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô năm 2023".

Trường học hạnh phúc: xây dựng từ những điều đơn giản nhất - 2
TikTok Live chủ đề "Trường học hạnh phúc" thu hút nhiều lượt theo dõi trên mạng xã hội TikTok (Ảnh: Thiên Long).

Từng trải qua năm tháng học sinh, sinh viên và tham gia công tác giảng dạy trong ngành giáo dục, khi được hỏi về việc "Thế nào là một trường học hạnh phúc", cả 2 khách mời PGS.TS. Trần Thành Nam và Hoa hậu Lương Thùy Linh đều chung một quan điểm: trường học hạnh phúc là ngôi trường có cơ sở vật chất tốt, đảm bảo cho học sinh theo học, phát huy hết khả năng.

Về tinh thần, đó là một ngôi trường mà tất cả mọi người, từ học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ nhân viên công tác tại trường và cả cha mẹ học sinh đều cảm thấy được yêu thương, an toàn, tôn trọng và thấy mình có giá trị, được ghi nhận những nỗ lực của bản thân.

Riêng với học sinh - đối tượng trung tâm, PGS.TS. Trần Thành Nam cho rằng, mỗi em đều là một cá thể riêng biệt, có năng khiếu, ước mơ và suy nghĩ khác nhau. Trường học và thầy cô phải khơi dậy, phát huy tiềm năng của mỗi em, tôn trọng suy nghĩ và ước mơ, giúp các em được bộc lộ cá tính, tôn trọng sự khác biệt và đối xử công bằng.

Với thời lượng một giờ đồng hồ, cả hai khách mời đã cùng nhau bàn luận và chia sẻ nhiều thông tin bổ ích xoay quanh câu chuyện về một ngôi trường hạnh phúc.

Theo các khách mời, giáo viên cần đổi mới phương pháp dạy học để học sinh không chỉ có đơn thuần là ghi nhớ, mất cảm hứng và xúc cảm trong học tập; cần thay đổi cách tiếp cận với học sinh từ việc trẻ làm sai cho tới việc động viên, khích lệ, dành thời gian gần gũi, giao lưu với học sinh.

Trường học hạnh phúc: xây dựng từ những điều đơn giản nhất - 3
Hoa hậu Lương Thùy Linh là Đại sứ của chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô 2023" và lan tỏa câu chuyện "Vì hành trình dạy - học hạnh phúc" (Ảnh: Thiên Long).

Chủ đề về bạo lực học đường cũng được 2 khách mời chú trọng. Câu chuyện gây nhức nhối này đã khiến cả PGS.TS. Trần Thành Nam và Hoa hậu Lương Thùy Linh dành nhiều tâm huyết để chia sẻ.

Theo đó, gia đình và nhà trường cần chung tay để đẩy lùi bạo lực học đường. Bởi lẽ, bạo lực học đường hiện tại còn phát triển trên không gian mạng. Các khách mời cũng chia sẻ có nhiều nguyên nhân gây ra bạo lực học đường, thậm chí, những bạn từng là nạn nhân của bạo lực học đường lại trở thành người tiếp tục bắt nạt người khác.

Do đó, cộng đồng cần có những nhìn nhận rộng hơn về "thủ phạm" của bạo lực học đường. Bản thân mỗi bạn học sinh cũng có ý thức tự bảo vệ chính mình, có bạn thân để chia sẻ những vấn đề gặp phải trong quá trình tới trường, tới lớp.

Trường học hạnh phúc: xây dựng từ những điều đơn giản nhất - 4
MC Ngô Phương Mai là Đại sứ chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô 2023" và lan tỏa câu chuyện "Vì hành trình dạy - học hạnh phúc" (Ảnh: Thiên Long).

Khép lại hơn một giờ chia sẻ, những thông tin bổ ích và đầy tâm huyết của 2 vị khách mời đã mang đến cho người làm giáo dục, cha mẹ học sinh kiến thức cần thiết, những điều đáng để suy ngẫm.

Buổi TikTok Live còn có sự đồng hành của chương trình "Future In Hand". Chương trình hướng đến việc xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, thân thiện, giúp học sinh phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Theo đó, TikTok Live sẽ phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, bao gồm tổ chức các buổi livestream chia sẻ kinh nghiệm của các chuyên gia về giáo dục hạnh phúc, phát động các cuộc thi sáng tạo dành cho học sinh, sinh viên, hỗ trợ các trường học xây dựng các mô hình giáo dục hạnh phúc.

Tập đoàn Thiên Long cho biết đã đồng hành cùng nhiều chương trình xã hội ý nghĩa liên quan đến giáo dục. Trong đó, chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô năm 2023" là lần thứ 9 tập đoàn cùng đồng hành tổ chức với mong muốn hỗ trợ thiết thực, vinh danh những người truyền đạt và lan tỏa tri thức tới thế hệ tương lai.

Trường học hạnh phúc: xây dựng từ những điều đơn giản nhất - 5
Các sản phẩm thời trang, tiện dụng phục vụ hành trình học hỏi hạnh phúc của Thiên Long (Ảnh: Thiên Long).

Hơn 42 năm hình thành và phát triển, từ theo đuổi niềm tin vào sức mạnh tri thức, tập đoàn Thiên Long đã cung cấp các giải pháp hiệu quả, toàn diện cho hành trình học tập hạnh phúc trọn đời của nhiều người Việt.

Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc/truong-hoc-hanh-phuc-xay-dung-tu-nhung-dieu-don-gian-nhat-20231004200609986.htm

04.12.2019
Họp báo chương trình Chia Sẻ Cùng Thầy Cô năm 2016 sẽ diễn ra vào ngày 13/7
Vào sáng ngày 13.7, tại Hà Nội, Tập đoàn Thiên Long phối hợp cùng Trung ương Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam và Bộ Giáo dục sẽ tổ chức buổi họp báo giới thiệu chương trình Chia Sẻ Cùng Thầy Cô năm 2016. Năm nay, chương trình triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ giáo viên vùng biển đảo.
04.12.2019
Thiên Long chia sẻ khó khăn cùng thầy cô vùng biển đảo
Sáng nay 13/7/2016, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn Thiên Long tổ chức Họp báo giới thiệu Chương trình "Chia Sẻ Cùng Thầy Cô" 2016.
04.12.2019
Sưởi ấm lòng giáo viên biển đảo
Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô 2016” đang thực hiện hành trình đến thăm hỏi, động viên các thầy cô biển đảo từ Bắc đến Nam.
04.12.2019
Phó Chủ tịch nước gặp mặt 42 giáo viên tiêu biểu vùng biển đảo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh vừa có cuộc gặp mặt 42 giáo viên tiêu biểu vùng biển đảo có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo
04.12.2019
Những thầy cô nhận hoa dại, cá khô nhân ngày 20/11
Dạy học ở các xã đảo, điều kiện thiếu thốn, món quà ngày Nhà giáo Việt Nam chỉ đơn giản là hoa dại, cá khô, nhưng thầy cô thấy "quý hơn nhiều thứ vật chất trên đời".
04.12.2019
Chiến sĩ ngày canh biên giới, đêm xóa mù chữ cho phụ nữ U50
7h30 tối hàng ngày, anh Phạm Công Khanh có mặt ở lớp xóa mù chữ. Anh hạnh phúc khi được học viên U50 gọi là ‘thầy giáo biên phòng’.