Thông điệp của Chủ tịch

Kính gửi Quý Cổ đông, Quý Khách hàng, Quý Đối tác và Cán bộ Công nhân viên Tập đoàn Thiên Long,  

Thiên Long 2023 – Vững vàng giữa những cơn gió ngược 

Trong năm 2023, cộng đồng doanh nghiệp Việt tiếp tục đối diện với những biến động của tình hình chính trị - xã hội thế giới, lạm phát tăng cao cùng xu hướng cắt giảm chi tiêu. Trong bối cảnh nguy cơ suy thoái kinh tế tác động toàn cầu, kinh tế Việt Nam tăng trưởng 5,05%, thấp hơn mục tiêu 6,5%. 

Giữa khó khăn chung của nền kinh tế vĩ mô trong nước và thế giới, Tập đoàn Thiên Long thay đổi trạng thái để tập trung vào điểm mạnh của mình. Thiên Long vào Top Doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ USD tốt nhất Châu Á do Forbes Asia bình chọn và vào danh sách Top 50 Công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam 2023 do Forbes Việt Nam bình chọn, khẳng định vị trí số 1 trong các thương hiệu văn phòng phẩm tại Việt Nam.  

Năm 2023, doanh thu thuần hợp nhất của Thiên Long cán mốc 3.462 tỷ đồng, đạt 87% kế hoạch, lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 356 tỷ đồng, hoàn thành 89% so với kế hoạch. Dù không hoàn thành được kế hoạch đề ra từ đầu năm nhưng những điều chỉnh quan trọng về chiến lược đã giúp chúng tôi ghi nhận nhiều kết quả khả quan từ thị trường xuất khẩu, kênh thương mại điện tử và bước tiến trong phát triển sản phẩm.  

Điểm sáng năm nay là sự phát triển thị trường xuất khẩu với sự tăng trưởng doanh thu của các sản phẩm mang Thiên Long đạt 35% so với cùng kỳ. Động lực tăng trưởng chính đến từ thị trường Đông Nam Á, toàn bộ thị trường đều tăng trưởng hai con số. Kênh thương mại điện tử có sự phát triển vượt bậc, tăng trưởng 118% nhờ loạt hoạt động đầu tư có hiệu quả như tăng cường công nghệ, tổ chức livestream trên các sàn lớn. Bên cạnh đó, ngành hàng mỹ thuật có dung lượng thị trường lớn, mức chi tiêu cao cũng được ghi nhận doanh số tăng trưởng 16% so với năm 2022. 

Thiên Long từng bước hiện thực hóa tầm nhìn mới “Truyền cảm hứng và cung cấp các giải pháp hiệu quả, toàn diện để học hỏi hạnh phúc trọn đời - happy learning life”. Trong đó, Thiên Long vừa phát triển các sản phẩm chất lượng với mức giá phù hợp vừa cung cấp các sản phẩm trẻ trung, mang tính thời trang và tính cá nhân hóa cao. Tập đoàn đầu tư sản phẩm vừa đẹp hơn về mặt mỹ thuật, tốt hơn về công năng, truyền cảm hứng mới cho người dùng. Đặc biệt, năm 2023, các chương trình xã hội gắn liền với tri thức và giáo dục có tầm ảnh hưởng sâu rộng, kể những câu chuyện chân thật, sâu sắc về hành trình dạy - học hạnh phúc. 

Những kết quả này phản ánh nỗ lực không ngừng nghỉ của toàn bộ tập đoàn để vững vàng giữa biến động, vì mục tiêu tối đa giá trị cho cổ đông, phục vụ tốt nhất cho khách hàng, phát triển hài hòa giữa lợi ích kinh tế và trách nhiệm với xã hội. 

Kính thưa quý vị,  

Thiên Long 2024 - Tập trung để bứt tốc  

Thiên Long nhận định năm 2024 vẫn là một năm nhiều khó khăn của nền kinh tế trong nước và thế giới. Tuy nhiên, sau nhiều phép thử khó của 3 năm qua, Thiên Long đã tự tăng cường “sức đề kháng” trước những tác động nhiều chiều. 

Tăng trưởng doanh số trong dài hạn vẫn là mục tiêu trọng tâm trong giai đoạn 2023-2027. Để chạm đến các cột mốc tăng trưởng mới, Thiên Long dựa vào 02 đòn bẩy: phát huy tiềm lực kinh doanh mạnh mẽ và không ngừng mở rộng hệ sinh thái sản phẩm.  

Theo đó, năm 2024, dựa vào sức mạnh của một doanh nghiệp gần 45 năm kinh nghiệm, chúng tôi sẽ thực hiện tối ưu hóa kênh phân phối nội địa và hệ thống quản trị, đảm bảo sức khỏe tài chính lành mạnh. 

Động lực tăng trưởng sẽ đến từ việc Thiên Long tập trung kinh doanh các dòng sản phẩm có dư địa phát triển tốt như mỹ thuật, dụng cụ học tập…Các dòng sản phẩm có tính sáng tạo cao, phù hợp với cá tính, phong cách và xu hướng của người tiêu dùng Việt Nam cũng như thế giới sẽ được giới thiệu nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và tạo lợi thế kinh doanh, tiến đến tăng trưởng doanh thu bền vững trong ngành. 

Ở thị trường quốc tế, Thiên Long đặt trọng tâm gia tăng thị phần, mang các sản phẩm Việt chất lượng cao đến người tiêu dùng ở hơn 71 quốc gia, nối dài hành trình đầy cảm hứng vươn mình khỏi biên giới Việt Nam.

Tăng trưởng tại Thiên Long không tách rời chiến lược phát triển bền vững. Theo đó, chúng tôi tâm niệm rằng phát triển bền vững tạo nên giá trị cốt lõi cho tương lai cộng đồng và uy tín của doanh nghiệp. Vì vậy, Thiên Long kiên trì thực hiện các giải pháp đồng bộ, toàn diện để phát triển bền vững như áp dụng các hệ thống quản lý hiệu quả trong sản xuất, tuân thủ quy định bảo vệ môi trường, chuyển đổi xanh. Đặc biệt, Thiên Long đầu tư nguồn lực để phát triển các dòng sản phẩm ECO, chú trọng đến tiêu hao ít nguyên vật liệu sản xuất, tái sử dụng nguồn phế liệu, áp dụng các nguyên liệu có trong môi trường tự nhiên...

Đồng thời, chúng tôi đặt tâm huyết, nỗ lực đóng góp cho sự phát triển của ngành giáo dục thông qua các chương trình xã hội ý nghĩa như Tiếp sức mùa thi, Chia sẻ cùng thầy cô, Vì mái trường xanh… Các chương trình vì cộng đồng trở thành một phần văn hóa của doanh nghiệp, là yếu tố giúp Thiên Long lan tỏa những điều tốt đẹp và chiếm được tình cảm và sự tin yêu bền chặt của người tiêu dùng.  

Dựa trên nội lực vững chắc, Thiên Long cam kết mang lại những giá trị cao nhất cho Cổ đông, Khách hàng và Người tiêu dùng, trong đó, tập đoàn liên tục đã dành một phần đáng kể lợi nhuận cho các cổ đông.

Tôi chân thành cảm ơn Quý Cổ đông, Quý Khách hàng, Quý Đối tác và toàn thể Cán bộ Công nhân viên Thiên Long đã đồng lòng và chung tay cùng vượt qua mọi thách thức. Sự tin tưởng và đồng hành của Quý vị là vô cùng quý giá giúp Thiên Long có niềm tin vững chắc để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới. 

Cùng nhau, chúng ta sẽ bứt tốc trong năm 2024, hướng tới mục tiêu cung cấp giải pháp toàn diện hiệu quả cho hành trình học hỏi hạnh phúc trọn đời. 

 

Về chiều ngang, chiến lược mới mở rộng tệp sản phẩm, dịch vụ, giải pháp, tạo nhiều cơ hội kinh doanh mới. Hệ sinh thái sản phẩm của Thiên Long sẽ phục vụ toàn diện hơn hoạt động đọc - viết - vẽ - nghe - nhìn của người Việt.

Về chiều sâu, Thiên Long phát triển các dòng sản phẩm có tính sáng tạo cao, phù hợp với cá tính, phong cách và xu hướng của người tiêu dùng Việt Nam cũng như thế giới. Chúng tôi mong muốn nhờ các sản phẩm của mình, người dùng sẽ ngập trong niềm vui và hạnh phúc của quá trình làm việc, học tập, sáng tạo. Những chuyển đổi này giúp Thiên Long nâng cao giá trị sản phẩm và tạo lợi thế kinh doanh, tiến đến tăng trưởng doanh thu bền vững trong ngành.

Về hoạt động kinh doanh quốc tế, trên tâm thế của một thương hiệu quốc gia, Thiên Long đặt trọng tâm gia tăng thị phần, tối ưu hóa lợi nhuận và mang các sản phẩm Việt chất lượng cao đến người tiêu dùng ở 70 quốc gia. Hành trình hơn 20 năm vươn tầm ảnh hưởng ra ngoài biên giới Việt Nam của Thiên Long chưa từng dừng lại và mạnh mẽ hơn trong giai đoạn 2023-2027.

Kính chúc Quý vị sức khỏe, thành công và hạnh phúc!

Cô Gia Thọ

CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ